Phân gà thuộc nhóm phân hữu cơ, sử dụng dưới dạng đã được ủ hoai mục hoặc thay thế bằng các thành phẩm đóng gói đã qua xử lý. Vậy loại phân này có tốt không? Nó cung cấp dinh dưỡng gì cho đất và đóng vai trò như thế nào đối với cây trồng. Mời bà con cũng theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây:
PHÂN GÀ THẬT SỰ CÓ TỐT HAY KHÔNG ?
?Phân gà không những chứa hàm lượng hữu cơ cao mà nó còn chứa hàm lượng N-P-K vượt trội hơn các loại phân dê, phân trâu bò, …. Đặc biệt phân gà giàu Kali và khoáng chất nên rất tốt khi dùng cho các loại cây ăn trái. Do đó, phân gà được xem là loại phân có chất lượng cao hơn hẳn các loại phân chuồng khác
Tuy nhiên, phân gà thuộc loại phân chuồng nên cũng tồn tại những nhược điểm của nó:
- Làm vàng lá, khó hấp thụ: Phân gà thuộc loại phân chuồng nóng nhất nên nếu không được ủ hoai sẽ gây hại cho cây. Tác hại có thể là làm cây nhanh chóng vàng lá, dinh dưỡng trong phân gà khó được hấp thụ.
- Gây bệnh cho cây trồng: vì phân gà có chứa các loại nấm bệnh, tuyến trùng nên nếu không được xử lý đúng kỹ thuật sẽ gây nên nhiều bệnh cho cây trồng.
- Phá hủy bộ rễ của cây trồng: bộ phận đầu tiên có thể chịu ảnh hưởng nhất từ các mầm bệnh có trong phân gà là rễ cây. Các tuyến trùng, vi sinh vật có hại, nấm bệnh… nếu không được xử lý triệt để sẽ tấn công bám vào rễ, sinh sôi và phát triển mạnh. Rồi nhanh chóng tiêu diệt bộ rễ làm cây chết dần.
Đặc biệt, nếu kỹ thuật xử lý phân chuồng bằng cách ủ truyền thống thì chắc chắn có khả năng để lại nhiều nấm bệnh gây hại cho cây trồng.
Kết luận rằng: Phân gà xếp hàng đầu về khả năng cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng và đất nhưng chỉ nên sử dụng khi chắc chắn được xử lý kỹ, tiêu diệt hết các mầm nấm, tuyến trùng, vi sinh vật gây hại cây. Có như vậy thì việc dùng phân gà mới mang lại hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng.